Vai trò của chuyên môn hóa trong nền kinh tế hiện đại

21/06/2017 13:08 • • 75 lượt xem

Ngày nay các doanh nghiệp thường phải giải bài toán về quản lý, một công ty tùy thuộc vào quy mô mà độ phức tạp của công việc quản trị doanh nghiệp sẽ có những mức độ khó khăn khác nhau.

Với một tập đoàn lớn thì việc quản trị doanh nghiệp càng yêu cầu tính chính xác của khoa học quản lý càng cao. Đây là yếu tố cốt lõi quyết định đến tính cạnh tranh, phát triển hay tồn tại của một doanh nghiệp trong tình hình cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Một xu thế đang rất thịnh hành trên thế giới chính là chuyên môn hóa, ngay cả những tập đoàn lớn trong các lĩnh vực chế tạo như : Boeing, Airbus, Toyota... hay trong các lĩnh vực thương mại như: Amazon, Metro... họ thường chọn cách phân đoạn trong quy trình sản xuất hay chuyển giao qua các đối tác trong hay ngoài nước, chính điều đó đã giúp cho quy trình quản lý được tinh giản, tiết giảm chi phí và nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như chất lượng  của sản phẩm hay dịch vụ .

Một trong những mô hình thông dụng ngày nay chúng ta có thể hưởng lợi từ dịch vụ của nó có thể kể đến là chuyển phát nhanh. Sự hình thành của các công ty đa quốc gia về chuyển phát nhanh như: DHL, TNT, UBS... đã giúp thế giới thuận tiện giao thương hơn, mức độ chuyên  môn hóa được nâng tầm lên một trình độ cao. Các công ty chỉ cần thỏa thuận bằng văn bản, việc vận chuyển đơn từ, mẫu mà đến sản phẩm được giao cho bên thứ ba phụ trách toàn bộ. Thế giới chuyên môn hóa chính xác từ ví dụ về dịch vụ chuyển phát nhanh, với sự tiện lợi và giúp giảm thiểu chi phí quản lý, vận hành, quả thực mô hình này đã góp phần to lớn của mình trong việc đa dạng hóa các kênh thương mại và đưa các đối tác xích lại gần nhau, kết nối và giao thương dễ dàng hơn.

 

Tác giả: XL


Các tin liên quan